Các hoạt động nổi bật nhân dịp Tết thiếu nhi

(Toquoc)- Tết thiếu nhi năm 2010, các em nhỏ sẽ có nhiều chương trình phong phú, vui tươi bổ ích và còn khơi gợi năng lực sáng tác văn học thiếu nhi. Báo điện tử Tổ quốc xin giới thiệu một số hoạt động văn học nổi bật dành cho thiếu nhi trong dịp này.


1. Toạ đàm văn học thiếu nhi

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng (1920-2010) và Tết thiếu nhi, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng và gia đình nhà văn Võ Quảng tổ chức lễ kỉ niệm 90 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng và tọa đàm văn học thiếu nhi vào lúc 9h ngày 28/5 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

Là nhà văn dành nhiều tâm huyết cho thiếu nhi, từ truyện, thơ, đến kịch bản hoạt hình. Ông từng giữ chức vụ Ủy viên Ban nhi đồng Trung ương, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng và Giám đốc Xưởng phim Hoạt hình Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Văn học Thiếu nhi- Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhà văn Võ Quảng được các em thiếu nhi biết đến và thuộc lòng những bài thơ trong sách giáo khoa như Mời vào, Anh đom đóm, Ai dậy sớm. Lễ kỷ niệm và toạ đàm sẽ là dịp để ghi nhận những đóng góp văn học nổi bật của Võ Quảng dành cho thiếu nhi.


2. Tuần sách hè 2010

Từ ngày 29/5-01/6 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội ở 36 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm sẽ diễn ra tuần sách hè. Tại đây, độc giả nhỏ tuổi sẽ có cơ hội chọn lựa nhiều loại sách, đặc biệt là sách văn học trong và ngoài nước với giá ưu đãi được giảm từ 10% - 50%.

Cùng thời gian này, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng ra mắt bộ sách Doraemon phiên bản mới với 45 tập truyện. Độc giả nhí Việt Nam sẽ được đọc truyện Doraemon theo phong cách Nhật Bản đọc từ phải qua trái sát với nguyên tác. Vì theo cách đọc cũ, các hình ảnh đều bị xoay ngược 180o, tức là tay phải thành tay trái, và ngược lại. Tên nhân vật, cũng như nội dung truyện được thay đổi sát với bản gốc, bạn đọc sẽ thấy được trọn vẹn cái hay của truyện, vui cười hài hước nhưng vẫn rất ý nghĩa, nhân văn. Với tên mới này, Doraemon cùng nhóm bạn Nobita, Shizuka (Shuka), Jaian (Chaien), Suneo (Xêkô) sẽ đưa chúng ta bước vào thế giới hồn nhiên, trong sáng, đầy ắp tiếng cười cùng kho bảo bối kỳ diệu đã gắn bó với thiếu nhi một thời cách đây 18 năm.

Không chỉ ở Hà Nội, hội sách Thiếu nhi hè năm 2010 còn diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang từ ngày 28/5 - 1/6. Tham gia hội sách gồm các đơn vị NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, NXB Thời đại, công ty văn hoá Phương Nam, công ty Thương Huyền, báo Khăn Quàng Đỏ… với nhiều gian hàng sách và văn hoá phẩm.

Tham gia Hội sách, độc giả thiếu nhi không những được đọc sách mà còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian bổ ích như câu cá, vượt chướng ngại vật, ghép hình. Tham dự các cuộc thi: Con đường xanh, Bé làm nhà văn, Bé làm kỹ sư… Một hoạt động khác của NXB Kim Đồng chi nhánh phía Nam dành cho thiếu nhi là Lễ hội vui cùng Doraemon, chào mừng sự kiện ra mắt bộ sách phiên bản mới. Ngoài ra còn có các chương trình vui chơi như: xem kịch Kính vạn hoa (chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), giao lưu với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.


3. Trại sáng tác văn học thiếu nhi

Từ ngày 3/6-25/7 sẽ diễn ra trại sáng tác văn học thiếu nhi giữa Hội đồng đội Trung ương với Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Trại sáng tác mang tên: Trại sáng tác văn, thơ tuổi học trò với chủ đề “Ước mơ xanh” cho các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2010.

Đối tượng tham gia là học sinh THCS đang học tập, sinh hoạt tại CLB thơ, văn, Nhà thiếu nhi các tỉnh, thành khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), có năng khiếu và khả năng sáng tác thơ văn. Mỗi tỉnh, thành chọn ba em và một cán bộ Đoàn.

Trong các ngày 3-6/6 trại sáng tác sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hoá Hội Nhà văn Việt Nam với các chương trình tham quan, dã ngoại tìm cảm hứng sáng tác tại Lăng Bác, Hồ Gươm, Văn Miếu, làng nghề Bát Tràng. Tập huấn sáng tác thơ văn cho các trại viên. Giao lưu học hỏi sáng tác với các cây bút trẻ Hà Nội và các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng, có uy tín như: Nhà văn Kim Liên, Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhà thơ Dương Thuấn, nhà thơ Hồng Thanh Quang. Kết thúc thời gian tại Trung tâm Văn hoá Hội Nhà văn Việt Nam, các em sẽ trở về địa phương sáng tác từ 07-30/6. Từ 30/6 - 15/7, Ban tổ chức nhận tác phẩm và chấm chọn. Ngày 25/7 sẽ tổng kết và phát thưởng cho những tác phẩm có chất lượng.

Các tác phẩm có chất lượng tốt ngoài được nhận phần thưởng của ban tổ chức còn được giới thiệu đăng tải trên các tạp chí văn học nghệ thuật trung ương và địa phương. Được tuyển chọn in thành tập sách.

Đây là trại sáng tác văn học thiếu nhi có nhiều ý nghĩa và chắc chắn nhận được sự quan tâm. Hy vọng với mô hình trại viết này sẽ duy trì đều đặn để kích thích khả năng sáng tác văn học thiếu nhi cũng như đóng góp tác phẩm thiếu nhi đang thiếu hiện nay.

4. Khai mạc tuần lễ truyện tranh vào dịp Tết thiếu nhi

Tuần lễ truyện tranh tại Việt Nam lần thứ nhất sẽ khai mạc vào ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu). Đó là chương trình kết hợp giữa văn học và nghệ thuật tạo hình do Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam cùng NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức.

Trong khuôn khổ tuần lễ này, sẽ khai mạc triển lãm truyện tranh của Việt Nam và Bỉ mang tên "Truyện tranh và nhạc Jazz" (của Wallonie-Bruxelles) và "Truyện tranh và Đồng dao" (NXB Kim Đồng) với sự góp mặt của họa sĩ Bỉ gốc Việt VINK (Vĩnh Khoa) và các họa sĩ Việt Nam. Trong đó, VINK là họa sĩ truyện tranh rất nổi tiếng châu Âu với các tác phẩm "Nhà sư điên" và "Những cuộc phưu lưu của He Pao".

Nhân dịp này, họa sĩ VINK cũng sẽ gặp gỡ các học sinh và sinh viên một số trường ĐH, làm việc với NXB Kim Đồng phối hợp sáng tác truyện tranh hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.


                                                                            Hiền Nguyễn - Thảo Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác