Bế mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật

Lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật đầu tiên do Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương tổ chức tại Quảng Ninh đã bế mạc hôm 03/6.

Bế mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật   - ảnh 1Hơn 100 học viên tham dự lớp tập huấn - những người đang làm công tác lý luận, phê bình văn học ở 23 tỉnh thành phía Bắc - đã được trang bị, bổ sung nhiều kiến thức về quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về văn học nghệ thuật trong giai đoạn hiện nay; Những vấn đề cơ bản về lý luận phê bình văn học nghệ thuật đương đại; Những kinh nghiệm về nhận thức, xử lý và phát hiện hiện tượng văn học nghệ thuật đang diễn ra… thông qua một hệ thống chuyên đề hợp lý, được truyền thụ bởi các giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành. Đó là 6 chuyên đề: “Những nội dung cơ bản trong Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị, Khoá X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”, “Tình hình phê bình văn học nghệ thuật ở nước ta hiện nay”, “Về đường lối văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Công tác tư tưởng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, “Những vấn đề chiến lược phát triển đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá” và “Tình hình nghiên cứu lý luận văn nghệ ở nước ta hiện nay”.

Bên cạnh tập huấn lý luận, các học viên đã tham gia các buổi thảo luận, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với chủ tịch các Hội văn học nghệ thuật Trung ương như Nhà thơ Hữu Thỉnh (chủ tịch Hội Nhà văn), Hoạ sĩ Trần Khánh Chương (Chủ tịch Hội Mỹ thuật), NSND Trọng Khôi (Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu), Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (Chủ tịch Hội Nhạc sĩ) và tiếp cận với các hoạt động văn học, nghệ thuật thông qua các chương trình xem phim, kịch và ca múa nhạc. Các buổi thảo luận đã diễn ra không khí sôi nổi, đề cập khá nhiều đến những vấn đề bức xúc của tình hình văn học nghệ thuật hiện nay. Cuối khóa học, Ban Tổ chức đã thu được 99 bài viết thực hành của các học viên. Các bài viết đều được đánh giá có chất lượng từ khá trở lên, trong đó có 52 bài được xếp loại A. Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật TW cho biết, sẽ chọn lọc và đăng tải những bài viết tốt của khoá tập huấn lần này trên bản tin của Hội đồng trong thời gian tới.

Bế mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật   - ảnh 2Ý kiến của đông đảo các học viên tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn đều khẳng định sự thiết thực và bổ ích của lớp học. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, mỗi học viên đã được trang bị thêm một tầm nhìn mới, một tầm tư duy mới, từ đó vững vàng hơn trong việc nhìn nhận, đánh giá các tiến trình, sự kiện văn học nghệ thuật đương đại. Hoạt động này cũng đồng thời thể hiện quyết tâm của Hội đồng, của Ban Tuyên giáo TW trong việc cụ thể hoá Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, đồng thời góp phần khơi sáng lên niềm tin, niềm hi vọng của văn nghệ sĩ vào quyết tâm ấy. Từ đó, mỗi văn nghệ sĩ ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trước sự phát triển của văn học nghệ thuật đất nước, trước Tổ quốc, nhân dân.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Phùng Hữu Phú, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TW đã hoan nghênh, biểu dương sự tham gia nhiệt tình, đầy trách nhiệm và tâm huyết của các học viên trong suốt khoá học. Đồng chí khẳng định: Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TW sẽ luôn là mái nhà chung của đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước. Hội đồng mong muốn, dưới mái nhà ấy, đội ngũ các văn nghệ sĩ với tài năng và tâm huyết của mình, sẽ tiếp tục gắn bó, đồng thuận, đồng lòng hướng tới sự phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung và lý luận phê bình nói riêng.

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Phùng Hữu Phú đã trao giấy chứng nhận kết quả khóa học cho các học viên tham dự lớp tập huấn.

Sau lớp tập huấn phía Bắc, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật TW sẽ tổ chức tiếp lớp tập huấn khu vực miền Trung (tại Huế) và miền Nam (tại Cần Thơ).


(cpv.org.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác