Băn khoăn vì Ngày thơ năm 2012 diễn ra sớm

(Toquoc)- Ngày thơ lần thứ X năm nay có nhiều điểm khác so với các năm trước. Nhưng điểm khác biệt dễ nhận thấy và đáng bàn nhất, đấy là thời gian diễn ra - ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Thìn; tức là trước một ngày so với Hội thơ đã diễn ra 9 năm nay.

Lý do lấy ngày 14 tháng Giêng theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đưa ra trong buổi họp báo, vì theo quan niệm dân gian thì 14 âm lịch đã được coi là rằm, hơn nữa đó là ngày nghỉ - đúng vào chủ nhật nên sẽ có đông đảo người tham dự Ngày thơ. Ngày thơ vì thế mà sẽ đông hơn.

Băn khoăn vì Ngày thơ năm 2012 diễn ra sớm - ảnh 1Xin được điểm lại 9 ngày Hội thơ đã qua và thấy tất cả 9 lần tổ chức đều vào đúng ngày Nguyên tiêu. Có 4 lần rơi vào ngày thứ bảy, chủ nhật là lần đầu tiên năm 2003, lần thứ tư năm 2006, lần thứ năm vào năm 2007 và lần thứ tám năm 2010… còn lại đều là các ngày thường, rơi vào thứ hai, thứ tư, thứ năm.

Tôi là người may mắn vì 9 ngày Hội thơ đã qua đều được tham dự. Nhiều năm trời lạnh, mưa xuân dày, đường lép nhép bùn đất… nhưng tất cả những lí do thời tiết đó không cản được bước chân của người yêu thơ đến với ngày hội của thi ca mà mỗi năm chỉ có một lần.

Mặc dù sau 9 lần tổ chức Ngày thơ, Hội Nhà văn Việt Nam đã rất nỗ lực đổi mới, tìm những chủ đề thích hợp để Ngày thơ sinh động, hấp dẫn. Có thể không tránh khỏi một vài thiếu sót mà công chúng dễ tha thứ bởi người tổ chức là những nhà thơ chứ không phải những nhà tổ chức chuyên nghiệp. Thành công lớn nhất, đáng ghi nhận nhất sau nhiều năm tổ chức Ngày thơ chính là đã tạo cho công chúng một thói quen ăn sâu vào tiềm thức của tất cả những người yêu thơ không những đón nhận mà hào hứng mỗi khi cận kề Nguyên tiêu và thời khắc khai mạc Hội thơ. Cho đến giờ phút này, không hề nói quá khi mạnh dạn đưa ra một giả thiết: Nếu Hội Nhà văn bỏ qua vấn đề truyền thông - tức là thông báo ngày/ giờ/ địa điểm diễn ra Ngày thơ ở Hà Nội thì công chúng vẫn cứ kéo đến tham dự. Truyền thông lúc bấy giờ chỉ là cung cấp cho công chúng nét mới của Ngày thơ từng năm và tường thuật lại những gì đã diễn ra cho người không có điều kiện tham dự trực tiếp. Ngày thơ Việt Nam, như nhà thơ Hữu Thỉnh nói là một trong số không nhiều ngày hội của thời đại mới chứ không phải ngày hội truyền thống như đa phần lễ hội đã và đang diễn ra ở đất nước chúng ta. Vâng, một ngày hội của thời đại mới mà đã đi vào nếp, đã ấn định được với đại chúng thì là thành công quá đi chứ!

Thế nhưng Ngày thơ Việt Nam lần thứ X năm 2012 lại được tổ chức sớm hơn một ngày, tức là vào 14 tháng Giêng âm lịch. Có thật sự cần thiết thay đổi ngày giờ như thế không? Trong các Ngày thơ năm trước đã diễn ra, chưa bao giờ Ngày thơ vắng cả. Thậm chí, có những năm công chúng yêu thơ phải chen vai hích cánh một cách chật vật mới vào được Văn Miếu để tham dự Ngày thơ. Nhà thơ Trần Ninh Hồ và nhà văn Nguyễn Văn Thọ trong một lần tham dự Ngày thơ gần đây nhất đã đưa ra nhận xét là càng ngày hội thơ càng đông, càng hu hút được công chúng đến. Đã đến lúc Hội Nhà văn Việt Nam phải nghĩ đến một nơi rộng hơn như sân vận động Mĩ Đình để tổ chức Ngày thơ vì Văn Miếu đã quá tải, không còn sức chứa nữa rồi, hoặc là phải kéo dài thời gian cho Hội thơ. Tất nhiên, chúng ta hiểu, đó có thể là cách nói vui của các nhà văn. Nhưng đó là một phản ánh thực tế về sự đông đúc của công chúng đến với Ngày thơ Việt Nam.

Vì thế, theo tôi, không có bất cứ lý do gì quá đặc biệt có thể trì hoãn hoặc tổ chức Ngày thơ sớm hay muộn hơn so với thời gian đã được ấn định là Nguyên tiêu hàng năm. Thu hút đông đảo công chúng đến với Ngày thơ là cần thiết và đáng làm, nhất là trong lúc thơ ca không còn được coi trọng như trước đây. Tuy nhiên, không cần thiết phải “ép” Ngày thơ vào ngày nghỉ thì mới có thể khiến Ngày thơ đông đúc. Hoàn toàn không cần thiết. Chúng ta đều biết, trong các lễ hội truyền thống đã được ấn định ngày diễn ra hàng năm không ai câu nệ vào ngày nghỉ hay ngày thường, không có sự dịch chuyển thời gian, chỉ biết cứ ngày đấy, giờ đấy sẽ diễn ra. Ai muốn đi hội thì tự thu xếp thời gian để có mặt.

Đã là một ngày hội hàng năm thì nó sẽ diễn ra đều đặn và luân phiên vào tất cả các ngày nghỉ và ngày thường. Sẽ không bao giờ có chuyện, năm nay vào ngày nghỉ thì năm sau và các năm sau nữa đều rơi vào ngày nghỉ. Thế nên, chúng ta cũng nên có một thái độ sòng phẳng và bình đẳng để tổ chức Ngày hội thơ vào một ngày ấn định bất di bất dịch mỗi khi đến Nguyên tiêu. Chỉ trừ một lý do thật đặc biệt, lý do mang tính quốc gia thì mới tổ chức sớm hơn hoặc muộn hơn.

Tự nhiên viết đến đây, tôi mường tượng ra, có những người yêu thơ từ vùng sâu vùng xa của khắp mọi miền đất nước chưa kịp đọc báo, chưa kịp cập nhật thông tin về Ngày thơ năm 2012, cứ nghĩ như mọi năm, sáng sớm ngược xuôi bắt xe về Hà Nội trong niềm háo hức đi Hội thơ. Nhưng đến nơi thì Văn Miếu vắng lá cờ thơ, dòng người chen chúc cũng không còn. Hỏi ra mới biết Ngày thơ đã diễn ra từ hôm qua. Họ tiếc và lủi thủi ra về, trong đầu lơ lửng câu hỏi, không biết năm sau Hội thơ có diễn ra sớm không?!...

Hiền Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác