Quang Huy - Nhà thơ và ông giám đốc

Vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Quang Huy được sang Trung Quốc học tại Khu học xá rồi trở thành giáo viên cấp II.

Quang Huy - Nhà thơ và ông giám đốc - ảnh 1Mùa thu năm 1958, sau khi về nước, thầy giáo Quang Huy tình nguyện vào dạy học tại Nghệ An và được phân công về trường cấp II thị trấn Yên Thành. Vốn đã có thiện cảm với xứ Nghệ, được về dạy học tại xứ Nghệ, lại kết thân với mươi ông "đồ" xứ Nghệ, thầy giáo Quang Huy càng thêm gắn bó với mảnh đất này. Sự gắn bó càng đằm thắm hơn khi ông kết hôn với Mai Sương, người con gái Yên Thành khá đẹp.

Sự kết giao với nhà thơ Trần Hữu Thung, tác giả bài thơ Thăm lúa, đã tạo ra bước ngoặt trong đời Quang Huy. Năm 1964, Trần Hữu Thung kéo Quang Huy về thành lập Hội Văn nghệ tỉnh Nghệ An, rồi sau đó, Quang Huy tham gia vận động thành lập Hội Văn nghệ Nghệ Tĩnh. Trong 19 năm sống và công tác tại xứ Nghệ, Quang Huy đã có 13 năm hoạt động văn nghệ. Do ông am hiểu cốt cách nhân tình xứ Nghệ nên hầu hết những sáng tác của ông đều viết về cảnh vật và con người, sâu sắc chân tình, in đậm nét vùng quê này. Chùm thơ Quang Huy viết trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt ở miền Trung được xếp trong nhóm Lâm Thị Mỹ Dạ, Lê Thị Mây, Thạch Quỳ, Trần Nhật Thu khiến bạn đọc lầm tưởng Quang Huy cũng là người miền Trung.

Hơn 40 năm sáng tác, riêng với thơ, ông viết được trên dưới 150 bài. Số lượng không nhiều nhưng thơ Quang Huy níu kéo người đọc. Tứ thơ, câu thơ trong mỗi bài đều lay động người đọc không chỉ hôm nay, nhiều thế hệ sau cũng sửng sốt khi đọc thơ Quang Huy. Bởi lẽ thơ ông luôn tôn trọng tính chân thực khi rung động trước những biến thiên của thời cuộc và con người. Chùm thơ ông viết về chiến tranh ở miền Trung ác liệt, đọc lên không thấy có bom rơi đạn nổ, nhưng cuộc chiến lại được phản ánh đậm nét chân thực, lay động:

Khoảng trời em đâu ở sau lưng

Ở phía trước nơi anh nhìn rất rõ

Ơi Phương Nam, tâm hồn ta ở đó

Nơi lòng anh về lại khoảng trời em

 (Khoảng trời em)

Cô dâu thay vì bước vào căn phòng hạnh phúc lại bình tĩnh bước vào ụ súng để vít đầu giặc lái muốn huỷ diệt cây cầu đám cưới của cô vừa đi qua:

Thằng Mỹ giơ tay run rẩy xin hàng

Hắn có hiểu ra điều không hiểu nổi

Người thắng trận là một cô dâu mới

Và...chiếc cầu đám cưới mới đi qua

(Chiếc cầu đám cưới mới đi qua)

Viết về con người và đất nước trong cuộc chiến khốc liệt thì ngòi bút của nhà thơ mang phong cách riêng vậy nhưng khi viết về người vợ, người bạn đời của mình thì da diết, đằm thắm, câu thơ như được sinh ra từ nhịp đập trái tim thổn thức yêu tin:

 Đường vô xứ Nghệ nhiều mưa nắng

 Ta đã dìu nhau mấy thác ghềnh

 Em là mớn nước thuyền anh vượt

 Là giọt sao khuya đậu giấc lành.

Từ năm 1977, sau 19 năm ở xứ Nghệ với niềm say mê cống hiến cả thời thanh xuân của mình cho mảnh đất yêu thương nhưng đầy gian khổ mà kiên cường, Quang Huy ra Hà Nội. Đây cũng là thời gian tạo bước chuyển trong đời ông. Sau mấy năm công tác tại Nhà xuất bản Văn học, Quang Huy chuyển sang làm Phó giám đốc rồi giám đốc Nhà xuất bản Văn hoá. 13 năm làm công tác xuất bản, Quang Huy làm thơ không nhiều nhưng đổi lại, ông được mọi người biết đến như một giám đốc nhà xuất bản mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với công việc. Ông đã cho xuất bản nhiều ấn phẩm: Từ điển Văn hoá, bộ ba truyện ký của Đào Phan, tác phẩm của một số nhà văn "Nhân Văn". Không phải không có nhiều người không bằng lòng với ông giám đốc dám in những tác phẩm nói trên. Nhưng với Quang Huy khi đã nhận ra giá trị đích thực của tác phẩm, ông không hề ngần ngại.

Quang Huy là như vậy. Nhà thơ Quang Huy và ông giám đốc nhà xuất bản Quang Huy vẫn luôn giữ cốt cách ấy! 

                       

(Theo KTHT)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác